NGHỆ THUẬT ẨM THỰC CÁC NƯỚC

3 quán bún ốc truyền thống nổi tiếng để giải ngấy ngày đầu năm

24/09/2019 Bởi:Admin
3 quán bún ốc truyền thống nổi tiếng để giải ngấy ngày đầu năm

Bún ốc chợ Nguyễn Cao

Những người thích ăn bún ốc đúng điệu truyền thống hẳn đều biết đến quán bún ốc ở đầu chợ Nguyễn Cao với thứ nước dùng chua thanh chuẩn vị và bà chủ "ghê gớm" sẵn sàng mắng nếu khách tỏ ý muốn trần thêm thịt bò hay giá vào bát bún như nhiều hàng khác vẫn bán. Nhưng có lẽ chính bởi sự "khó" và "ghê" ấy của bà chủ mà bún ốc ở đây trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được đúng vị truyền thống đặc trưng, ăn là nhớ mãi.

Những người nếu mới đến hàng bún ốc này ăn lần đầu, chắc sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi bát bún của quán không to, lượng ốc của rất khiêm tốn, mỗi bát chỉ chừng 3 đến 4 con so với mức giá 40 ngàn đồng. Sở dĩ giá cao như thế là bởi chị Thảo chủ quán chọn nguyên liệu rất kỹ, ốc phải là ốc đồng chứ tuyệt đối không dùng ốc nuôi. Cái rau sống cũng phải đặt riêng chứ không mua đại chà ngoài chợ.

Đặc biệt quán cũng không sử dụng mắm tôm nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự trong, thơm, ngọt của nước dùng ốc đi kèm vị chua rất đỗi dịu của dấm bỗng. Theo nhiều thực khách thì nước dùng chính là thứ tạo nên sự khác biệt ở đây bên cạnh bún sợi nhỏ và những con ốc nhồi vừa sạch, vừa giòn.

Quán bún ốc này bán quanh năm, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Ngoài bún ốc nóng, quán còn có bún ốc nguội - vốn là món tủ của quán và cả bún riêu với đặc trưng là cua xịn, không pha. Bún riêu của quán giá 30 ngàn đồng/ bát.

Địa chỉ: bún ốc Ngọc Thảo, số 12A Nguyễn Cao, phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng. Quán bán cả ngày.

Bún ốc Hàng Chai

Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi, tự nhớ mình đến sau ai và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún. Quán chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần "tối giản" gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua.Nước dùng của bún ốc Hàng Chai đậm đà và có phần chua hơn so với bún ốc chợ Nguyễn Cao nhưng vẫn rất dịu và vừa miệng, tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại. Được thưởng thức bát bún ốc đơn giản nhưng ngon đến lạ lùng với những chú ốc giòn, thơm có lẽ cũng là lý do vì sao người ta mê bún ốc ở đây đến độ trở thành khách trung thành của quán.

Nước dùng của bún ốc Hàng Chai đậm đà và có phần chua hơn so với bún ốc chợ Nguyễn Cao nhưng vẫn rất dịu và vừa miệng, tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại. Được thưởng thức bát bún ốc đơn giản nhưng ngon đến lạ lùng với những chú ốc giòn, thơm có lẽ cũng là lý do vì sao người ta mê bún ốc ở đây đến độ trở thành khách trung thành của quán.

Quán vì nhỏ lại đông, chỗ ngồi chỉ có vài chiếc ghế nhựa con chứ chẳng có bàn nên thực khách khi đợi được đến lượt mình thì đều phải lót giấy cầm cho đỡ nóng rồi cứ thế xì xụp. "Vất vả" là thế nhưng các thượng để vẫn sẵn sàng chờ để được thưởng thức tô bún ốc ngon với hơn 25 năm tuổi nghề.

Địa chỉ: bún ốc cô Thêm, số 6 Hàng Chai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán bán từ 7 giờ - 12 giờ hàng ngày.

Bún ốc ngõ Nhà Chung

Với thâm niên hơn 20 năm chuyên bán bún ốc kiểu truyền thống, từ lâu gánh bún ốc của cô Huê trong ngõ Nhà Chung đã trở thành địa chỉ quen của những người mê bún món bún nổi tiếng của đất kinh kỳ. Cùng chỉ với các nguyên liệu bún, ốc, hành, cà chua như hai hàng trên nhưng điểm đặc biệt của bún ốc Nhà Chung là thứ nước dùng khá rõ vị chua và cay. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Bởi vậy nếu những ai đã quen thưởng thức nước dùng thanh nhẹ, có thể sẽ cảm thấy khó "ưng" được ngay, bù lại những người chuộng đậm đà có lẽ sẽ húp đến thìa nước cuối cùng.

Gánh bún này bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn) với mức khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to 30.000 đồng, nếu ốc lẫn là 35.000 đồng. Ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, và dù là ốc bé hay to đều được làm kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn. Ngoài ra lượng ốc của quán cũng khá hào phóng đủ để khách không bị cảm giác thèm thuồng vì ăn chưa đã miệng.

Địa chỉ: bún ốc Cô Huê ở cuối ngõ Nhà Chung. Gánh bún bán từ sáng sớm đến khoảng 2 giờ hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng.

Viết bình luận
VN EN