Khám Phá Các Điểm Đến Du Lịch

Alhambra Palace – một phần kí ức của Tây Ban Nha.

24/09/2019 Bởi:Admin
Alhambra Palace – một phần kí ức của Tây Ban Nha.

 

Người ta thường nghĩ đến Tây Ban Nha với hình ảnh kiếm sĩ áo choàng đỏ trong trận đấu bò tót rực lửa, vũ khúc Flamenco cháy bỏng bên những cô gái Digan làn da rám nắng hay tiếng đàn ghi ta li la li la say đắm lòng người. Mà không mấy ai biết nơi đây cũng có một dấu ấn lịch sử kiến trúc mang tên “Cung điện Alhambra y Generalife”...

 

Lâu đài Alhambra được xây dựng tại Granada, một thành phố nằm ở phía nam Tây Ban Nha, dưới thời thống trị của vương triều Nasrid. Sau khi những pháo đài thất thủ, các công trình mới đã được xây dựng lên tạo thành những sự đối lập trong chính quần thể Alhambra.

 

alhambra_palace_mot_phan_ky_uc_cua_tbn

 

 Kiến trúc đậm nét văn hóa Hồi giáo

Cung điện Alhambra là thành tựu lớn nhất của các vua Hồi vương triều Nasrid nhằm mục đích quảng bá nền văn hóa và chấn chỉnh văn minh Hồi giáo. Chính sự xuất phát điểm này cùng những nhận thức chưa thực sự rõ ràng của Granada đã khiến cung điện Alhambra bị bao trùm bởi một tâm trạng luyến tiếc quá khứ, không thưởng và thi vị. Ngoài những đặc điểm mang đậm tính chất Hồi giáo, Alhambra còn mang trong mình những đặc trưng về nền kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại.

 

Lịch sử xây dựng

Cung điện Alhambra được xây dựng trên đỉnh đồi, là một vị trí lí tưởng để ngắm trọn cảnh sắc thành phố Granada phía dưới. Tên cung điện lấy từ al-Qalat al Hamra, có nghĩa là "lâu đài đỏ", vì màu gạch và đất lấy từ pháo đài trước kia. Những khu cổ nhất của pháo đài có niên đại từ thế kỷ XI và XII, nhưng chính Muhammad I – một trong những vua Hồi giáo mới là người bắt đầu khởi công xây dựng một cung điện làm nơi ở tại địa điểm này. Ông đã đi khảo sát, đánh dấu nền móng và giám sát công trình.

Trải qua bao đời vua Hồi, Alhambra đạt cực thịnh nhất là khi dưới triều vua Muhammad V cai trị. Chính ông là người xây dựng Palacio de los Leones (Cung điện Sư tử), bao quanh sân có cùng tên cũng như Patio de los Arrayanes (sân Hoa Mua) và nhiều khu vực khác của Palacio de Comares.

 

Lịch sử thiết kế

Dù Alhambra đã đi qua rất nhiều giai đoạn lịch sử nhưng vẫn chưa có một thông tin nào về kiến trúc sư, người xây dựng hay quá trình cụ thể khi thi công. Vì thế nên việc xác định niên đại của các bộ phận khác nhau trong cung điện chỉ có thể khẳng định bằng cách vận dụng những giả thuyết đã có và xét đoán về bề ngoài.

Cung điện chủ yếu được xây dựng bằng gạch, bê tông và xi măng. Đá chạm và đá hoa cương sử dụng ít, hầu như chỉ để lót đường đi và làm cột. Nguyên vật liệu trang trí xung quanh cung điện là gỗ, gốm sứ, vữa trát không xoa láng, đơn giản mà tinh tế.

 

alhambra_palace_mot_phan_ky_uc_cua_tbn

 

 

Sau thời đại của Hoàng đế Charles V với công trình cung điện của chính mình thì Alhambra không xây thêm công trình nào nữa, chỉ trùng tu cũng như bảo dưỡng.

 

 

Những điểm đến nổi bật của Alhambra Palace.

Cung điện Alhambra đang là điểm tham quan nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới với những công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất.

 

Pháo đài Alcazaba - tàn tích của lâu đài Moorish thế kỉ XIII

 

Sân trường Lion nổi tiếng với 12 con sư tử được làm bằng đá thạch

 

alhambra_palace_mot_phan_ky_uc_cua_tbn

Vườn Generlife - cung điện mùa hè của các vua Moorish

 

Hall of the Two Sisters với mái vòm tổ ong làm bằng thạch nhũ Ả Rập

 

Một góc phố nhỏ tại thị trấn Albayzin, Granada

 

Sân vận động de Arrayanes (Court of Myrtles)

 

Ghé thăm Alhambra để cảm nhận vẻ nguy nga tráng lệ của một đỉnh cao kiệt tác kiến trúc. Chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn mà quên luôn lối về. Bạn có thể lựa chọn đi theo tour để hướng dẫn viên giúp bạn tiếp cận Alhambra dễ dàng hơn. Các tour du lịch Châu Âu thường có là:

- Pháp - Monaco - Tây Ban Nha

- Pháp - Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha

- Pháp - Bồ Đào Nha - Đức mẹ Fatima - Ý ( tour hành hương)

Chúc các bạn vui vẻ trong những chuyến đi khám phá của mình!

 


 

Viết bình luận
VN EN