Khám Phá Các Điểm Đến Du Lịch

Chùa Ba Vàng - điểm đến mới cho mùa du lịch lễ hội năm nay.

24/09/2019 Bởi:Admin
Chùa Ba Vàng - điểm đến mới cho mùa du lịch lễ hội năm nay.

Du xuân, lễ chùa đầu năm gần như là một phong tục của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Đầu năm mới, ai ai trong chúng ta đều mong muốn có một năm mới gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào và thành công trong công việc. Chính vì lẽ đó, đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động thiết yếu của đại đa số người dân chúng ta.

Năm 1706, Đại Thiền sư Tuệ Bích đã xây dựng chùa Ba Vàng (tên chữ là Bảo Quang Tự) như thắp sáng niềm tin, nối lại dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sau 300 năm gián đoạn. Nằm trong dãy núi Yên Tử, ngôi cổ tự Bảo Quang đã từng là phế tích của thời gian và các cuộc chiến tranh thời phong kiến tàn phá, quanh ngôi chùa chỉ còn lại rừng cây bao phủ.

Chùa Ba Vàng cũ

Từ khi được phát hiện vào năm 1987, ngôi chùa vẫn bình lặng chứng kiến những đổi thay của thời gian, không có vị trụ trì nào. Con đường dẫn lên núi ngày một rậm rạp, những trùng tu ngày nào của chính quyền dần dần xuống cấp. Bảo Quang Tự vẫn là  một ngôi chùa hoang vắng, lạnh lẽo

Năm 2007, chính quyền địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, là trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử - về trụ trì chùa Ba Vàng. Đứng trước ngôi chùa hoang tàn, xuống cấp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bất chợt thấy giếng nước trong khuôn viên chùa, trước đây khô cạn bỗng đầy ắp nước trở lại. Cho là điềm báo, Đại đức quyết tâm gây dựng lại ngôi chùa từ hai bàn tay trắng. Ông đã cùng các đệ tử kêu gọi du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn và hiện nay đã được ghi nhận là ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận. 

Mời các bạn chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp về ngôi chùa Ba Vàng mới được tu bổ:

Chùa Ba Vàng nhìn từ bên ngoài

Chùa Ba Vàng vào ngày khánh thành có hơn 30.000 người cùng đến dự

Chính điện của chùa Ba Vàng

Bên trong chính điện ngôi chùa Ba Vàng

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì và là người đã đứng lên tu bổ chùa Ba Vàng.

Viết bình luận
VN EN