Khám Phá Các Điểm Đến Du Lịch

"Điểm mặt gọi tên" 5 lễ hội đặc sắc nhất ở Myanmar

26/12/2019 Bởi:Công ty Cổ phần Dịch vụ và Du lịch Việt Phong

"Đất nước Phật giáo" không những nổi tiếng với những ngôi đền chùa đẹp bất tận là điểm đến lý tưởng dành cho các tín đồ Phật giáo mà còn thu hút du khách bởi các lễ hội ở Myanmar - nổi tiếng độc đáo... và "kỳ lạ" bậc nhất thế giới bạn đã biết? Cùng Du lịch Việt Phong khám phá ngay thôi!

Người ta nói dù đến Myanmar vào bất kỳ thời điểm nào trong năm thì bạn đều có cơ hội "bắt gặp", trải nghiệm cũng như khám phá những lễ hội đặc sắc ở đây bởi các lễ hội ở Myanmar có quanh năm. Nếu có cơ hội được du lịch Myanmar thì đừng quên trải nghiệm ít nhất 1 trong 5 lễ hội đặc sắc nhất này để hiểu thêm về con người và cuộc sống của người dân nơi đây.

1. Thingyan: Lễ hội té nước mừng năm mới ở Myanmar

Nhắc đến Lễ hội té nước chắc hẳn ai cũng nghĩ đến Lễ hội té nước của "anh bạn" láng giềng Thái Lan mà quên mất một Thingyan - Lễ hội lớn nhất ở Myanmar.

Thingyan thường được tổ chức và diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 4 hàng năm. Cũng như các nước Lào, Campuchia hay Thái Lan, người dân Myanmar tin rằng "con nước" sẽ rửa trôi đi hết nhưng điều không may mắn của năm cũ và mang đến những điều may mắn trong năm mới.

Không những là lễ hội lớn nhất ở Myamar mà còn là lễ hội truyền truyền thống quan trọng nhất ở "đất nước Phật Giáo này".

Tết té nước Thingyan không những là nét truyền thống mà còn là niềm tin của người dân Myanmar về hòa bình, thịnh vượng.

Được biết, Lễ hội té nước ở Myanmar được tổ chức trong không khí rộn ràng của những ngày năm mới, nhộn nhịp và rực rỡ của những tiết mục đặc sắc từ các đoàn vũ công truyền thống Myanmar với trang phục đa màu đa sắc trong nền nhạc đặc trưng của "ngày hội" Té nước Thingyan.

Người người nhà nhà họ té nước vào nhau, những sân khấu được dựng lên ở các dọc đường, người lớn thì dùng ống nước xả vào người đi đường với niềm tin nước sẽ "gột rửa" tội lỗi, những đen đủi của một năm đã qua và mang đến vận may cho năm mới. Trẻ em và khách du lịch thì thích thú với "đại chiến" bằng súng nước. Nếu một lần được đến Myanmar vào những ngày tháng 4 bạn đừng quên tham gia và trải nghiệm ngày hội Té nước này nhé!

2. Thadingyut: Lễ hội ánh sáng đặc sắc 

Điểm mặt các lễ hội ở Myanmar không thể không gọi tên Thadingyut - điểm hẹn của những tín đồ Phật giáo đến với Myanmar

Lễ hội ánh sáng Thadingyut thường được diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 - tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut. Thadingyut là sự kiện kỷ niệm ngày Đức Phật trở lại nhân gian sau 3 tháng đi giảng đạo.

Trong Thadingyut, ngày thứ 2 của lễ hội này khi trăng tròn phải trùng với ngày thứ 15 của tháng thứ 7 theo lịch Myanmar cũng là thời điểm đánh dấu kết mùa mưa ở vùng đất Phật này. 

Đúng như cái tên của Thadingyut, những ngày lễ hội người dân Myanmar trang trí nhà cửa, đường phố ngập tràn trong ánh sáng rực rỡ. Theo truyền thống từ lâu đời, người dân thực hiện các hoạt động khác nhau nhưng chung mục đich để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Ánh sáng, âm nhạc dường như hòa quyện với nhau biểu diễn suốt ngày đêm trên đường phố mừng ngày lễ hội.

Đây cũng là dịp họ được giác ngộ Phật pháp của Đức Phật, với đức tin có thể xua đuổi sự ngu dốt và khai sáng trí tuệ.

Trong lễ Thadingyut trẻ em thường mang theo nến và các món quà nhỏ, rồi đi xung quanh bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà, thầy cô và họ hàng là những người lớn tuổi. Trải qua bấy nhiêu năm lịch sử, Thadingyut đã trở thành một món quà tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân Myanmar.

3. Lễ hội chùa Ananda

Hành trình về cố đô Bagan không thể nhắc đến Lễ hội chùa Ananda diễn ra khoảng 15 ngày từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho, thời gian rơi vào khoảng tháng 1 dương lịch.

Lễ hội chùa Ananda là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Người dân từ khắp nơi đến chùa Ananda bằng phương tiện xe bò truyền thống và dựng trại ở lại chùa trong suốt 15 ngày lễ hội. Lễ hội có sự góp mặt không thể thiếu của các đoàn kịch, văn nghệ với các tiết mục đặc sắc phục vụ giải trí cho người dân. Không những thế các còn có sự góp mặt của gian hàng bán vô số các sản phẩm đa dạng. Từ thực phẩm cho đến dụng cụ nông nghiệp xuất hiện trong lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

4. Lễ hội trăng tròn Waso

Sau lễ hội té nước ở Myanmar thì lễ hội người dân mong đợi nhất có lễ lễ hội trăng trong diễn ra vào tháng 7 hàng năm, cũng tức là vào ngày trăng tròn tháng 4 theo lịch Myanmar.

Lễ Waso diễn ra trong 15 ngày, lễ hội đầy thiêng liêng của Phật giáo với ý nghĩa kỷ niệm lần đầu tiên Đức Phật rao giảng bài Pháp luân sau khi giác ngộ, cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Phật giáo. Chính vì thế "đến hẹn lại lên" những ngày tháng 7 Myanmar lại thu hút đông đảo các tín đồ Phật Giáo về đây viếng thăm. Họ về đây để tham gia lễ hội, dâng cúng các bộ áo choàng cho nhà sư để dùng trong mùa mưa và tháng ăn chay.

Các nhà sư những ngày này thì không được đi ra khỏi tu viện vào ban đêm nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. Bởi vào mùa mưa, các nhà sư không được đi ra khỏi tu viện vào ban đêm nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. 

5. Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Một trong những lễ hội ở Myanmar bạn không thể bỏ lỡ vào những ngày du xuân đất nước Phật Giáo này là Lễ Htamane - Lễ hội nấu cơm nếp nổi tiếng của người dân Myanmar diễn ra trong ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (khoảng vào tháng 2 Dương lịch).

Vào những ngày lễ hội nấu cơm nếp Htamane, cơm nếp sẽ được nấu trong các tu viện hay các cửa hàng đặc biệt để dâng cúng lên Đức Phật. Người dân Myanmar thường nấu những chảo cơm nếp lớn cùng với gừng, dừa, đậu, mè. Việc nấu cơm nếp khá phức tạp và công phu, vì thế nó thường được thực hiện bởi những người đàn ông khỏe mạnh. Cơm sau khi được nấu, sẽ được gói trong lá chuối dâng lên đức Phật cũng như sau đó sẽ chia cho người thân và hàng xóm như một món quà của lễ hội.

Đất nước Phật Giáo với vô vàn những nét văn hóa, những lễ hội ở Myanmar hứa hẹn sẽ cho bạn những trải nghiệm không thể nào quên. Lên kế hoạch du lịch Myanmar ngay hôm nay!

Tour Hà Nội - Myanmar 4 ngày 3 đêm

Hotline tư vấn: 0243 9845 108

@Gadien

Viết bình luận
VN EN