Khám Phá Các Điểm Đến Du Lịch

KHÁM PHÁ CHỢ NỔI CÁI RĂNG

05/06/2021 Bởi:Công ty Cổ phần Dịch vụ và Du lịch Việt Phong
KHÁM PHÁ CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Chợ nổi Cái Răng là một đặc sản vô giá của người dân Cần Thơ nói riêng và người miền Tây nói chung. Ai đi về miền Tây cũng ít nhất 1 lần ghé thăm chợ nổi Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa sông nước độc đáo của người miền Tây mà không nơi nào có được. Đi chợ nổi Cái Răng, du khách sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người dân lênh đênh sống nước cũng như văn hóa đặc sắc buôn bán trên sông lâu đời của người Miền Tây.

Tại sao lại gọi là chợ nổi Cái Răng?

Thực tế ra có rất nhiều cách lý giải và truyền miệng về tên chợ nổi Cái Răng, nhưng tôi thích nhất cái cách lý giải theo truyền thuyết của người dân nơi đây, tên gọi này xuất phát từ câu chuyện thời khẩn hoang. Tương truyền co con cá sấu lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miếng đất này nên người dân đa đặt tên là Cái Răng. Cách lý giải này làm tôi liên tưởng đến hình tượng con cá sâu như những mảnh đời, những chiếc thuyền lênh đênh, bấp bênh của người dân nơi đây, chiếc răng như những chiếc mỏ neo để người dân nơi đây bám đất, bám nước để sinh sống và tạo thành cộng đồng người Miền Tây.

Chợ nổi Cái Răng có gì?

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi miền Tây chuyên bán đồ sỉ lớn nhất tại vùng sông nước Cửu Long thời xưa, nơi đây đã tạo nên một nét văn hóa sông nước độc đáo với 400 – 500 chiếc tàu, thuyền thường xuyên neo đậu, trao đổi hàng hóa. Có những chiếc trọng tải lớn hầu như neo đậu cố định và cả gia đình sinh sống luôn trên thuyền.

Nhưng ngày nay do đời sống phát triển, nhiều gia đình đã chuyển vào đất liền sinh sống, số lượng tàu ở chợ giờ đây chỉ khoảng 200-300 tàu, nhưng khách du lịch đến với chợ nổi ngày càng đông để tham quan và trải nghiệm văn hóa sông nước, có nhiều khi tàu khách du lịch còn nhiều hơn cả tàu buôn.

Mặc dù là chợ nổi trên sông nhưng nơi đây bán đủ mọi thứ: nông sản, trái cây, điểm tâm sáng, trà, cà phê,…

Trải nghiệm chợ nổi Cái Răng quý khách sẽ được khám phá nétđọc đáo với phương thức 4 Treo. Treo ở đây là treo bẹo, bẹo là từ phương ngữ nam bộ với ý nghĩa phô diễn ra ngoài:

  • Treo gì bán nấy: Thương lái bán cái gì thì họ treo cái đó lên cây bẹo. Ví du họ bán dưa hấu thì họ sẽ treo quả dưa hấu lên cây bẹo, bán rau treo rau, bán khoai treo khoai
  • Treo mà không bán: Bạn hãy quan sát kỹ nha chỉ những thứ treo trên bẹo mới là thứ họ bán thôi còn nếu nhìn thấy quần áo, đồ dùng họ treo trên ghe thì đừng hỏi mua nha. Bởi lẽ nhiều gia đình họ sinh hoạt hàng ngày trên ghe, chiếc ghe đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của họ.
  • Không treo mà bán: nghe cũng kỳ ghê nhưng nhiều mặt hàng như cà phê, bún, hủ tiếú, bánh mỳ,… họ dùng ghe nhỏ len lỏi bán giữa chợ nổi chỉ cần nhìn là biết không cần phải treo lên mà thực tế thì tôi mà là chủ hàng tôi cũng không biết treo gì nữa.
  • Treo cái này nhưng bán cái khác: Có một số thứ họ sẽ treo tượng trưng và người dân nơi đây ngầm hiểu với nhau ví như: khi họ treo một tấm lá lợp thì có thể ngầm hiểu là họ bán chiếc ghe của họ. Ngụ ý chiếc ghe như cân nhà của họ.

Chợ nổi Cái Răng hoạt động giờ nào?

Chợ nổi Cái Răng họp khá sớm đó nha, từ khoảng 4,5 giờ sáng là các ghe xuồng đã bắt đầu cập chợ rồi, người dân lấy hàng rồi đổ về các chợ địa phương bán. Nhưng chợ vẫn họp đến tầm 08h00 mới gần như tan hết. Vậy nên các bạn cân đối thời gian đi phù hợp với lịch trình của mình là được.

Một số gợi ý trải nghiệm chợ nổi Cái Răng:

Check in chất trên mũi ghe: bạn hãy lên đầu ghe, nhớ là cẩn thận nha. Đợi đi qua Cầu hoặc vô chợ hãy chụp thật nhiều hình nha. Đây sẽ là một khung hình triệu like đó.

Check in ghe khóm của người dân: Trái khóm, hay còn gọi trái thơm, trái dứa. Nếu bạn đi đúng mùa thì hãy để ý các ghe Khóm nha, lên mua ít khóm tranh thủ check in trên ghe khóm rồi thưởng thức khóm ngay tại chỗ luôn nha. Chỉ phải trả tiền khóm mua thôi còn hình chụp và phí lên ghe không mất tiền đâu nha.

Trải nghiệm ăn sáng bồng bềnh trên sông: Hãy tìm ghe bán hủ tiếu, bánh mỳ,… mà bạn cũng không cần tìm quá lâu đâu họ sẽ sớm tìm thấy bạn thôi. Thưởng thức điểm tâm sáng trên sông nước bồng bềnh  với hàng chục ghe đậu san sát nhau sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ dành cho bạn.

Thưởng thức ly cà phê nổi: Dùng điểm tâm xong thì làm ngay ly cà phê hoặc ly sữa đậu nành nóng và vận hưởng không gian văn hóa chợ nổi. và ngắm bình minh ló rạng đó là một trải nghiệm không gì tuyệt vời hơn.

Mua Trái cây đặt sản tươi ngon của người địa phương: Miền tây nổi tiếng là vùng đất trù phú và màu mỡ của nhiều loại trái cây. Nơi đây có thể gọi là thiên đường của các loại trái cây nhưng bạn lưu ý để mua trái đúng mùa nha:

  • Mùa chôm chôm: tháng 6,7
  • Mùa sầu riêng, mít tố nữ, mang cụt: cuối tháng 5, 6,7,8
  • Mùa dâu Hạ Châu: tháng 6,9,12
  • Mùa vú sữa: tháng 12, 1, 2
  • Mùa xoài: tháng 4,5 hoặc tháng 1,2

Hòa mình vào với cuộc sống của người dân nơi đây, bạn sẽ có một chuyến đi trọn vẹn khám phá bản sắc văn hóa, con người Miền Tây. Đi để trải nghiệm và cảm nhận vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam!

 

Viết bình luận
VN EN