Tin Tức Du Lịch

Lâu đài gỗ không dùng đinh ở Pattaya

24/09/2019 Bởi:Admin
Lâu đài gỗ không dùng đinh ở Pattaya

Nằm ở phía Bắc bờ biển Pattaya, tòa lâu đài Prasat Sajjatham, tạm dịch là “Ngôi đền chân lý” (The Sanctuary of Truth) không những là một phiên bản hoàn hảo của nghệ thuật kiến trúc cổ mà còn là một minh chứng cho sự sáng tạo của nền nghệ thuật hiện đại Thái Lan. Nơi đây không chỉ được lấp đầy bằng những tác phẩm điêu khắc tinh xảo mà còn sử dụng keo dính đặc biệt hoặc tạo mộng, chốt bằng gỗ thay đinh để liên kết các mối nối.

Công trình gỗ kỳ vỹ này được bắt đầu xây dựng từ năm 1981 bởi tỷ phú quá cố của Thái Lan, Lek Viriyahbhun. Trải qua gần 34 năm, tòa lâu đài vẫn trong quá trình hoàn thiện nhưng không ngừng khiến mọi người phải ngạc nhiên.

Có tới 250 người thợ tham gia xây dựng lâu đài. Phần lớn nghệ nhân điêu khắc gỗ làm việc tại đây đều đến từ Campuchia, Myanmar và Lào, còn các nghệ sĩ người Thái Lan thường đảm trách nhiệm vụ thiết kế và vẽ họa tiết cho công trình.

Sanctuary of Truth là một công trình nổi bật vì được lấp đầy bằng những tác phẩm điêu khắc, chạm trổ tinh xảo về rất nhiều nhân vật huyền thoại, để phản ánh tâm lý phương Đông và niềm tin của các tín ngưỡng khác nhau.

Điểm đặc biệt và ấn tượng nhất của lâu đài chính là được làm toàn bộ bằng gỗ nhưng không sử dụng một chiếc đinh nào. Thay vào đó những nhân công khéo léo dùng keo dính đặc biệt hoặc tạo mộng, chốt bằng gỗ để liên kết các mối nối và cố định từng phần nhỏ của lâu đài.

Ước tính tòa lâu đài gỗ nặng tới 10.000 tấn nên các cột móng được đặt sâu tới 7 - 8 m. Nằm bên bờ biển không thể tránh khỏi những tác động của gió, mưa và hơi muối nên các phần đã hoàn thiện sẽ được phết một loại dầu lên bề mặt ngoài để bảo vệ.

Sanctuary of Truth có diện tích trong lòng là 2.115 m vuông và cao 105 m. Công trình này mở cửa phục vụ du khách tham quan từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày.

Lâu đài này không phải là nơi thờ cúng của một tín ngưỡng riêng biệt nào. Mục đích của người chủ quá cố là muốn du khách tới Thái Lan thấy được những vẻ đẹp trong văn hóa truyền thống. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn bức tượng mang nét đặc trưng các nước khác nhau như Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ...

Sanctuary of Truth còn được trang bị cả thang máy phục vụ người già và người tàn tật. Ngoài việc mở cửa cho du khách bốn phương đến tham quan, ban quản lý còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị khác như đi xe ngựa, cưỡi voi, bắn súng... Giá vé vào lâu đài là 450 Baht (gần 300.000 đồng) với một người lớn và 225 Baht (145.000 đồng) cho một trẻ em.

Viết bình luận
VN EN