Tin tức hành hương

Một thoáng Nga My sơn

24/09/2019 Bởi:Admin
Một thoáng Nga My sơn

Nga My sơn, cách Tứ Xuyên 127km, là một trong Tứ đại danh sơn Phật giáo của Trung Quốc, bên cạnh Ngũ Đài Sơn (tỉnh Sơn Tây) gắn liền với Văn Thù Bồ-tát; Cửu Hoa Sơn (tỉnh An Huy) gắn liền với Địa Tạng Bồ-tát; và Phổ Đà Sơn (tỉnh Chiết Giang) gắn liền với Quán Thế Âm Bồ-tát. Vị Bồ-tát bảo trợ của Nga My sơn là Phổ Hiền Bồ-tát.

Một bức tranh thiên nhiên kết tụ tinh hoa của đất trời. Từ độ cao 3.099m ở Kim Đỉnh có thể nhìn thấy những vực sâu bao quanh trong mây phủ điệp trùng 

Đỉnh cao nhất của Nga My sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta thường nói Nga My sơn là “Nga My thiên hạ tú”.

Tượng Thập Phương Phổ Hiền tọa lạc ở đỉnh núi Nga My cao 48m, bằng đồng nặng 62 tấn với 20kg vàng mạ bên ngoài , mặt uy nghi quay về 4 hướng, ngồi tự tại trên đài sen, cưỡi trên 4 con voi lớn có sáu ngà được đặt trang trọng trên bệ thờ đá, từ đây chúng ta có thể thả tầm mắt ra khắp bốn phương tám hướng.

Nga My sơn được ca tụng từ đời xưa đến đời nay. Nga My có nghĩa là lông mày đẹp của người con gái, và sơn có nghĩa là núi. Do vậy ngọn núi này chỉ riêng về cảnh trí thiên nhiên đã là “thế gian đệ nhất cảnh”, không đâu sánh bằng. Mây phủ điệp trùng, tầng tầng lớp lớp vỗ bờ như những khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu trôi về… Biển mây cuồn cuộn sóng, tuy không vang thanh âm nhưng vẫn dội vào lòng tôi những tiếng vọng của sự tĩnh lặng, gột rửa bao lo toan bộn bề của cuộc sống hàng ngày…

Đứng trên đỉnh Nga My trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối tháng 4, nhìn cảnh bao la đất trời đẹp như một bức tranh thủy mặc, đối với tôi và có lẽ cũng như với phần lớn các lữ khách và các Phật tử... được đặt chân lên đỉnh Nga My đã là một chữ “duyên” vì đến được một trong những địa danh Phật giáo linh thiêng, một “núi thiêng” đúng nghĩa trong văn hóa tâm linh của nhân loại.

Bốn mặt của tượng Phổ Hiền Bồ-tát vươn cao qua góc mái chùa Hoa Tạng và nét chạm trổ tinh tế, thể hiện nét mặt nhân từ và uy nghiêm của Ngài

Phía sau tượng Phổ Hiền Bồ-tát là chùa Hoa Tạng. Chùa Hoa Tạng lưng tựa vào núi với kiến trúc rực rỡ và uy nghi. Trước kia chùa được xây dựng bằng gỗ nhưng đã bị hỏa hoạn thiêu hủy và bắt đầu từ năm 2003 đã được tiến hành trùng tu toàn diện Kim Đỉnh rạng rỡ trong ánh nắng ban mai, dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền, từng đoàn Phật tử đi vòng quanh để cầu nguyện. Pho tượng này là một trong những kiệt tác bằng đồng về Phật giáo thời đương đại.

Ngoài ra, khi đến thăm Nga Mi, du khách cũng nên đến tham quan Bức tượng Đại Phật Lạc Sơn tạc trên vách núi lớn nhất thế giới, nằm ở ngọn Thế Loan, đối mặt với Nga Mi sơn. Đại Phật Lạc Sơn cao 71m và được chế tác trong 90 năm, kéo dài gần cả thế kỉ. Thân tượng Phật cao 59,98m, đầu cao 14,6m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và độc đáo nhất là phần móng tay của bức tượng, dù là bộ phận nhỏ nhất cũng đủ cho một người ngồi. Đại Phật Lạc Sơn cùng với Nga Mi Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1996.

giacngo.vn

Ảnh: Zingnews

Viết bình luận
VN EN