Tin Tức

MÙA RÙA NỞ TAI HUYỆN ĐẢO CÔN ĐẢO

19/06/2021 Bởi:Công ty Cổ phần Dịch vụ và Du lịch Việt Phong
MÙA RÙA NỞ TAI HUYỆN ĐẢO CÔN ĐẢO

CÔN ĐẢO MÙA RÙA ĐẺ TRỨNG

Côn Đảo không chỉ là vùng đất huyền sử hào hùng mà còn là thiên đường sinh sản và bảo tồn của loài rùa biển. Đây là nơi có quần thể rùa biển lớn nhất ở nước ta.


 

Vào mùa sinh sản (thường kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 10), hàng ngàn lượt rùa biển lên cá bãi cát trên đảo để đẻ trứng. Được tận mắt chứng kiến và ghi lại khoảng khắc từ khi những cô rùa đào ổ, để trứng, hoặc khi những quả trứng rùa nở ra những chú rùa con hướng về phía biển đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bạn sẽ cảm thấy yêu quý hơn môi trường sống diệu kỳ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Đặc tính của rùa biển là sinh sản vào ban đêm, do đó để chứng kiến khoảnh khắc này bạn có thể sẽ phải thức trắng đêm trên bãi biển. Đồng thời rùa chủ yếu sinh sản tập trung tại hòn Bảy Cạnh, một trong những Đảo thuộc quần đảo Côn Đảo. Khu vực rùa beieern hay sinh sản nằm ngay bãi cát lơn, thuộc khu vực bảo tồn của Vườn Quốc Gia Côn Đảo. Để đảm bảo sinh thật tự nhiên, hòn Bảy Cạnh cũng có quy định hạn chế lượng khách du lịch xem rùa đẻ mỗi ngày nên nếu đi xem bạn cần phải đăng ký sớm trước. Nhưng không phải ai đến đây cũng sẽ chứng kiến được cảnh tượng rùa đẻ đâu nhé, có người đăng ký ở lại 2-3 đêm cũng không có dịp tận mắt chứng kiến bởi loài rùa cũng rất sợ tiếng ồn và ánh sáng nên thường sinh sản vào ban đêm.

Khi màn đêm buông xuống vào những ngày nước lên, những cô rùa mẹ bắt đầu bơi vào gần bờ để tìm nơi làm tổ, đẻ trứng.

Dưới ánh trăng sáng, rùa mẹ chậm rãi bò lên bãi cát, chọn một khu vực cát mịn, gần các lùm cây và không bị nướ biển xâm lấn rồi dùng hai chân để đào ổ. Sauk hi đào một lỗ sâu khoảng 50-60cm, rộng khoảng 20cm thì rùa mẹ bắt đầu đẻ trứng. Mỗi cô rùa mẹ sẽ đẻ khoảng 80 trứng trở lên. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ sẽ lấp tổ trứng rồi dùng hai chân trước để xóa dấu vết và ngụy trang cho tổ của mình. Vậy nên nếu không có kinh nghiệm và không để ý sẽ rất khó để có thể xác định được chính xác ổ trứng rùa biển.

Sau khi rùa mẹ rời khỏi ổ trứng trở về với biển cả, các nhân viên kiểm lâm sẽ lấy trứng mang về tổ ấp nhân tạo để đảm bảo được tối đa số trứng nở ra, bởi với loan rùa tỷ lệ sinh sản và trưởng thành lệch nhau rất lớn từ 1/1000 đến 1/10000. Và đây chính là một công đoạn trong việc bảo tồn rùa biển.

Trứng được ấp trong vòng 6 giờ, một nửa số trứng sẽ được cho vào tổ ấp có nhiều ánh sáng hơn, trong khi nửa còn lại được phủ một tấm lưới chống nắng lên trên. Việc náy nhằm mục đích để cân bằng giới tính cho rùa con. Bởi giới tính của rùa con khi nở được quyết định bởi tác động của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp trứng. Sau khoảng 45 – 60 ngày, trứng nở thành các chú rùa con xinh xắn.

Khi những chú rùa con tách vỏ trứng nở ra và đua nhau bò ra khỏi tổ và hướng về biển, đó cũng là khoảnh khắc tuyệt đẹp và diệu kỳ nếu có dịp được chứng kiến. Hàng trăm chú rùa con chập những tự bò xuống biển trong quãng đường chỉ vài chục mét. Trước khi hòa mình vào biển cả, chúng sẽ ghi nhớ lại hình ảnh nơi mình sinh ra và để rồi sau khoảng 30 năm, những chú rùa sẽ quay lại chính bờ biển này để đẻ trứng. Trong vòng 30 năm đó chúng sẽ phải trải qua cuộc sinh tồn khắc nghiệt và chỉ có những con rùa khỏe mạnh, may mắn mới có thể sống sót với thiên nhiên hà khắc.

Bạn có muốn trải nghiệm xem rùa đẻ trứng hoặc thả rùa con về với biển cả thì hãy nhanh chóng liên hệ với du lịch Việt Phong ngay đi nào.

Viết bình luận
VN EN