Tin tức hành hương

Myanmar, miền đất Phật giáo linh thiêng

24/09/2019 Bởi:Admin
Myanmar, miền đất Phật giáo linh thiêng

Trong số hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ, nổi tiếng nhất là Chùa Vàng Shwedagon ở Yangon và Chùa Hòn Đá Vàng (Golden rock) ở thị trấn Kyaikto, quận Thaton.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangon, được lưu truyền đang lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật, là biểu tượng tâm linh tôn nghiêm bậc nhất của người dân Myanmar. Được xây dựng ở thời Đức Phật còn tại thế cách đây hơn 2.500 năm, quần thể Chùa Vàng Shwedagon gồm hàng trăm ngôi chùa tháp lớn nhỏ, trong đó ngôi tháp cao nhất 98 m ở trung tâm được trang hoàng toàn bằng vàng ròng với hàng ngàn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc, và đặc biệt là viên kim cương sáng chói 76 carat trên đỉnh tháp.

Tường, cột, trần bên trong các ngôi chùa, tháp của quần thể Chùa Vàng Shwedagon đều được dát vàng với ánh sáng lấp lánh tạo nên một khung cảnh vừa tráng lệ, vừa tôn nghiêm.

Một vị sư ngồi thiền trong Chùa Vàng Shwedagon.

Người dân Myanmar thành tâm kính lễ trong Chùa Vàng Shwedagon.

Chùa Hòn Đá Vàng (Golden rock) nằm trên ngọn núi thuộc thị trấn Kyaikto, quận Thaton, cách Yangon khoảng 200 km. Ở độ cao trên 1.100 m, Chùa Hòn Đá Vàng cũng là nơi rất linh thiêng và huyền bí của người dân Myanmar. Tương truyền nơi đây đang lưu giữ một sợi tóc của Đức Phật. Hòn Đá Vàng nằm chênh vênh ngay trên đỉnh núi với phần tiếp xúc rất nhỏ còn được gọi với cái tên “hòn đá linh thiêng” nơi tiếp đón hàng ngàn Phật tử hành hương chiêm bái mỗi ngày. Nhiều người tin rằng, chính một sợi tóc của Đức Phật được đặt trong ngọn tháp cao 7,3m trên đỉnh “hòn đá linh thiêng” đã giữ cho hòn đá thiêng tồn tại qua năm tháng.

Tiếng lầm rầm tụng kinh, niệm phật của các Phật tử cùng với tiếng chuông gió leng keng trong đêm khuya càng tạo nên một không gian linh thiêng, huyền bí.

Hòn đá linh thiêng được bao quanh bởi một hàng rào sắt mà chỉ có nam giới mới được vượt qua hàng rào sắt để chạm tay trực tiếp vào hòn đá, dát những lá vàng mỏng vào hòn đá cầu bình an cho gia đình và người thân. Phụ nữ không được chạm tay trực tiếp vào hòn đá linh thiêng mà chiêm bái ở bên ngoài hàng rào sắt.

Một ngôi chùa sáng bừng trong ánh hoàng hôn trong quần thể chùa Hòn Đá Vàng, trên đỉnh núi thuộc thị trấn Kyaikto.

Du khách cũng có thể lên Hòn Đá Vàng bằng kiệu do 4 người khiêng từ lưng chừng núi.

Tượng 4 vị Phật ngồi ở chùa Kyaikpun trên đường đi Bago.

Pho tượng Phật nằm ngoài trời với chiều dài 55 m ở chùa Shwethalyaung, Bago.

Các thầy tăng đi khất thực hàng sáng.

Hàng ngày, dòng người hành hương ùn ùn về những ngôi chùa nổi tiếng ở Myanmar.

Thanakha là mỹ phẩm của người Myanmar có tác dụng dưỡng da, chống nắng. Người ta lấy thân cây Thanakha mài vào các phiến đá, hòa với một chút ít nước và dùng để bôi hàng ngày.

Bài và ảnh: Tuấn Anh / Vnexpress

Viết bình luận
VN EN