Tin tức hành hương

Ngôi chùa Đá Vàng cực kỳ linh thiêng ở Myanmar

24/09/2019 Bởi:Admin
Ngôi chùa Đá Vàng cực kỳ linh thiêng ở Myanmar

Chùa Đá Vàng nằm trên một ngọn núi Kyaiktiyo (còn gọi là Kelasa) ở độ cao 1,100m, gần thị trấn Kyaikto, quận Thaton, tỉnh Mon, Myanmar. Thánh tích này được xây dựng vào năm 574 trước kỷ nguyên tây lịch và được xem như một trong những kỳ quan của vùng Đông Nam Á.

Theo lịch sử Phật giáo Myanmar ghi lại, cũng như sự truyền tụng trong nhân gian rằng : “ .Sau khi đức Phật thành đạo và đang tĩnh tọa dưới cây bồ đề, lúc bấy giờ có hai anh em người Myanmar là Taphussa và Bhallika sang Ấn Độ buôn bán và hai người đến đảnh lễ đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cung kính dâng cúng mật ong và thực phẩm, sau đó đã được đức Thế tôn truyền thụ Tam quy y – Ngũ giới, trở thành Phật tử đầu tiên của đất nước Myanmar, hai Phật tử này được đức Phật ban cho tám sợi tóc để làm tín vật tôn thờ. Sau khi trở về cố hương tâu việc nầy lên triều đình và được vua Okkalapa cho xây Bảo tháp (ngôi chùa Shwedagon-ngôi Bảo tháp 60 tấn vàng) để thờ và một sợi xây Bảo tháp nhỏ trên đỉnh hòn đá Thiêng (Chùa Núi Đá Vàng) . . . “

Chùa Kyaiktiyo (Chùa Đá Vàng còn gọi là Kelasa) ở độ cao 1,100m, là một trong 3 nơi Danh lam Thánh tích hành hương rất nổi tiếng ở Myanmar (xếp sau chùa Shwedagon, chùa Mahamuni). Chùa này chỉ cao 5.5m, và tọa lạc trên tảng đá lớn phủ bởi các lá vàng do những người hành hương dán lên khi đến chiêm bái Thánh tích này. Cả Chùa và tảng đá này nằm trên đỉnh của ngọn núi Kyaiktiyo.

Chỉ các tín đồ Phật giáo là nam giới được phép đi qua rào chắn để dán các lá vàng lên tảng đá, thể hiện lòng thành.

Nơi này được coi là thánh địa linh thiêng thứ ba với các tín đồ theo Phật giáo Burma (Miến Điện). Tương truyền, ngôi chùa thờ một sợi  tóc của Đức Phật.

Táng đá tách rời với nền đá phía dưới, giữ nguyên vị trí nhờ một rãnh nhỏ ở gần góc tiếp giáp.

Du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh ngôi chùa độc nhất vô nhị này từ đỉnh núi cạnh đó.

Ngôi chùa bằng vàng cao 5,5 m khiến tảng đá nổi bật giữa màu xanh của cây cối.

Viết bình luận
VN EN