Vòng Quanh Thế Giới

Những điều thú vị về Bhutan

24/09/2019 Bởi:Admin
Những điều thú vị về Bhutan

Bhutan, “Vùng đất của Rồng Sấm”, là một quốc gia nhỏ bé nằm giữa Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Himalaya.  Bhutan chú trọng tới các giá trị tinh thần, duy trì cuộc sống thanh bình, hạn chế du lịch để không làm ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống của người dân cũng như bảo tồn di sản văn hóa. Dưới đây là những điều thú vị không phải ai cũng biết về quốc gia này.

1. Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á. Một khảo sát cho thấy khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng, nền văn hóa tách biệt và lòng tự tôn dân tộc cao đã đem lại sự hài lòng cho các công dân.

Tu viện Tiger's Nest, một trong những biểu tượng của Bhutan.

2. Mãi tới năm 1999, tivi mới được cho phép sử dụng.

3. Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên độ hạnh phúc của người dân (GNH) chứ không phải tổng sản lượng quốc dân (GDP).

4. Quốc gia này chưa từng bị thực dân Anh đô hộ nhưng sau khi bị đánh bại ở Bắc Bengal, Bhutan đã buộc phải ký một hiệp định trao quyền quản lý các vấn đề ngoại giao cho Anh. Ấn Độ đã kế tiếp quyền lực đó sau khi giành được độc lập vào năm 1947 và cho tới nay vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới Bhutan.

5. Tôn giáo quốc gia của Bhutan là đạo Phật, với một cộng đồng nhỏ theo đạo Hindu. Tuy nhiên, người dân khá mê tín. Các ngôi nhà đều có tạc hoặc vẽ hình dương vật trên rầm đỡ để ngăn cản ma quỷ vào nhà.

6. Môn thể thao quốc gia ở Bhutan là bắn cung, trong đó hai đội đứng đối mặt  trên một sân trống và bắn tên về phía nhau, trong khi các thành viên trong đội vung tay để đánh lạc hướng đối phương. Các cung thủ sẽ mặc trang phục truyền thống.

7. Bhutan là một trong những quốc gia biệt lập và kém phát triển nhất thế giới.  Thủ đô của Bhutan là Thimpu, ngôn ngữ chính thức là Dzongka. Tuy nhiên có tới 24 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp quốc gia nhỏ bé này.

8. Bhutan là quốc gia duy nhất hấp thụ nhiều CO2 hơn lượng thải ra, và cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới có kim ngạch xuất khẩu cao nhất là năng lượng tái sinh (thủy điện).

9. Quốc gia này được gọi là “Vùng đất của Rồng Sấm” bởi thường xuyên có những cơn bão dữ dội.

10. Thủ đô Thimphu của Bhutan là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông. 

 

Thimphu là thành phố duy nhất không có đèn giao thông trên thế giới. Ảnh: Travel-images.com.

11. Y tế và giáo dục được miễn phí cho cả công dân và du khách.

12. Tình dục đồng giới bị cấm nhưng đa thê lại được chấp nhận.

13. Túi nilon bị cấm sử dụng từ năm 1999, thay vào đó là các túi vải để bảo vệ môi trường.

14. Các du khách nước ngoài đầu tiên được phép tới Bhutan vào năm 1974.

15. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng thuốc lá (luật có hiệu lực từ năm 2004).

16. Mọi du khách tới đây đều phải đi theo tour và phải trả tối thiểu 250 USD một ngày, khiến việc thăm thú quốc gia đặc biệt này khá tốn kém và khó khăn với các khách du lịch bụi.

Theo Hoàng Linh / Zing

Viết bình luận
VN EN