Khám Phá Các Điểm Đến Du Lịch

Những nét cổ Đường Lâm

24/09/2019 Bởi:Admin
Những nét cổ Đường Lâm

Nằm cạnh quốc lộ 32 và nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km. Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đây là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 2006. Không chỉ có những ngôi nhà với kiến trúc độc đáo nơi đây còn là quê hương danh nhân như vua Ngô Quyền, Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, Giang Văn Minh, bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng),Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An,... Đường Lâm còn được gọi là đất hai vua do là nơi sinh ra Ngô Quyền và Phùng Hưng. Trải qua thời gian, những dấu xưa cũ vẫn in lại trên từng nếp nhà, con đường ở ngôi làng nhỏ Đường Lâm.

Đường Lâm là điểm du lịch không còn lạ lẫm với nhiều du khách. Đây là một trong những ngôi làng Việt cổ còn lại cho tới ngày nay. Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo hướng Đại lộ Thăng Long hoặc đường 32 đi Nhổn - Sơn Tây.

Khu trung tâm của Đường Lâm là đình Mông Phụ. Đây là công trình cổ tiêu biểu của nông thôn Bắc Bộ được xây dựng từ năm 1684. Có diện tích 1.800 m2, đình được xây dựng tại khu đất cao nhất trong làng với mặt tiền hướng về phía Tây Nam. Năm 1984, đình Mông Phụ được Bộ Thông tin - Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Nơi đây có tới 956 ngôi nhà cổ được xây dựng từ những khối đá ong chắc chắn. Kiến trúc của những ngôi nhà này là nội tự, ngoại khách, tức là sân nhà thấp hơn mặt đường. Do vậy khi trời mưa, nước từ ngoài dồn vào trong sân rồi mới chảy thoát ra đường cống.

Những ngõ nhỏ tại Đường Lâm luôn khiến nhiều du khách thích thú. Các con đường ở đây đều là ngõ cụt đề phòng trộm cướp và rất sạch sẽ, quang đãng. Bên cạnh đó, nhà nào cũng có cửa bí mật và đường tắt ra sân đình.

Du khách tới đây có thể thuê xe đạp để thăm thú ngôi làng. Bằng cách này, bạn sẽ di chuyển tới được nhiều địa điểm hơn như lăng Ngô Quyền, lăng Phùng Hưng...mà không sợ mất quá nhiều sức.

Sau khi kết thúc hành trình khám phá, bạn có thể nghỉ chân tại quán ăn được mở trong khuôn viên của một ngôi nhà cổ.

Giữa biết bao thăng trầm của cuộc sống, bạn hãy dành một ngày nghỉ để trở về nơi này. Hãy khám phá những góc nhỏ tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng...

...hay hòa mình trong tiếng cười, sự hồn nhiên của trẻ nhỏ Đường Lâm. Bạn sẽ tìm lại được trạng thái cân bằng cho mình.

Một góc nhỏ đón nắng tại làng cổ.

Viết bình luận
VN EN