Tin Tức Du Lịch

Ruộng bậc thang - 'kỳ quan thiên nhiên thứ 8' của thế giới

24/09/2019 Bởi:Admin
Ruộng bậc thang - 'kỳ quan thiên nhiên thứ 8' của thế giới

Ruộng bậc thang là loại hình canh tác lúa nước trên địa hình đồi núi, đã trở nên quen thuộc với người dân khu vực Đông Nam Á. Ở Philippines, những thửa ruộng bậc thang còn được ví như kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới.

Vẻ đẹp hùng vỹ của ruộng Banaue nhìn từ trên cao.

Do địa thế đồi núi dốc, nhiều nơi trên thế giới, người dân phải chọn những sườn đồi tạo thành vạt đất bằng để tạo nên những thửa ruộng bậc thang. Giữa không gian khoáng đạt của đất trời, ruộng bậc thang là bức tranh đẹp ở vùng cao hút hồn du khách và các nhiếp ảnh gia.

Tại Philippines, không chỉ đơn thuần là nơi canh tác, những thửa ruộng bậc thang có niên đại 2000 năm tuổi ở núi Ifugao do người dân bản địa Batad tạo nên, được ca tụng như "kỳ quan thiên nhiên thứ 8" của nhân loại.

Cách ví von không quá khi du khách tận mắt chứng kiến công trình vĩ đại với chiều cao hàng ngàn mét được tạo nên bằng chính đôi tay trần của con người, thể hiện kỹ thuật khéo léo của người đi trước.

Tại Ifugao có nhiều thửa ruộng bậc thang nổi tiếng như Batad, Mayogao, Hapao, Kiangan, trong đó, Banaue nổi tiếng hơn cả. Thửa ruộng có chiều cao 1.500m so với mực nước biển, diện tích trên 10.360 km2. Đặc biệt, người Ifugao xưa tạo nên công trình khổng lồ này bằng tay với những dụng cụ thô sơ. Ban đầu, họ dùng đá và bùn để xây dựng, tạo hệ thống dẫn nước tưới tiêu từ đỉnh núi.

Mùa vàng.

Những thửa ruộng bậc thang keó dài từ Đông Bắc Cagayan tới phía Nam Quezon của Philippines. Từ nhiều đời nay, ruộng bậc thang đã trở thành một phần trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Ifugao. Mang nhiều ý nghĩa lớn, loại hình canh tác ruộng bậc thang của người dân nơi đây được UNESSCO công nhận là di sản thế giới năm 1995.

Để tận mắt chứng kiến "kỳ quan thứ 8", du khách có thể bắt xe bus từ thủ đô Malina tới tỉnh Ifugao với chặng đường khoảng 11 giờ di chuyển. 

(Theo Dân trí)

Viết bình luận
VN EN