NGHỆ THUẬT ẨM THỰC CÁC NƯỚC

Sứa - đặc sản mùa hè

24/09/2019 Bởi:Admin
Sứa - đặc sản mùa hè

Đi dọc từ Bắc vào Nam, vùng ven biển nào cũng có sứa, đặc biệt khi tiết trời chuyển vào hè, cũng là lúc bắt đầu mùa sứa. Sứa có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi sứa, bún sứa, nhưng cách chế biến công phu, đặc sắc nhất phải kể đến gỏi sứa đỏ Hà Nội.

Nộm sứa một món ăn rất phổ biến

Sứa là loài hải sản nhiều tua, thân dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển, nhiều nhất ở vùng biển lặng sóng. Không biết tự bao giờ, sứa trở thành món khoái khẩu, đậm chất dân dã mà tinh tế ở Hà Nội mỗi khi hè về.

Bún sứa

Sứa từ các vùng ven biển lân cận như Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định) hay Thủy Nguyên (Hải Phòng) khi được chuyển đến Hà Nội đã “bén duyên” với vùng đất sành ăn này, trở thành món ngon đến nỗi khi hè về, người Hà Nội lại nôn nao tìm quán quen để thưởng thức.

Gỏi sứa đỏ tuy là món dân dã, nhưng rất ít người bán do phải trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp. Đầu tiên sứa được ngâm với lá thơm và vỏ sú vẹt, có người còn thêm chanh và quất để dậy mùi thơm, đến khi sứa chuyển sang màu đỏ trong veo, không những không tanh nồng mà mang mùi thơm nhẹ là ăn được.

Gỏi sứa đỏ trong một quán ăn tại Hà Nội

Mỗi miếng sứa được ăn kèm với đủ thứ gia vị. Lấy chiếc lá tía tô và kinh giới, đặt miếng sứa lên trên, một miếng đậu phụ nướng bùi thơm, thêm miếng cùi dừa trắng phau béo ngậy, cuộn lại và chấm với mắm tôm được đánh kỹ với chanh và ớt tươi. Chỉ thế thôi mà cuốn hút người ăn. Vị sứa dai, vị đậu mềm, vị dừa giòn, vị rau thơm, vị mắm đậm đà, tất cả quyện vào nhau, đem lại cảm giác mới lạ đầy thú vị.

Gỏi sứa đỏ Hà Nội chỉ là món quà lót dạ vào những buổi trưa hay chiều hè, nhưng mùa sứa lại qua nhanh, nếu “lỗi hẹn” đành phải chờ đến năm sau.

Viết bình luận
VN EN