Tin Tức Du Lịch

Tại sao phải mở màn cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

24/09/2019 Bởi:Admin
Tại sao phải mở màn cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

 

Bạn đã bao giờ băn khoăn về  việc mở màn cửa sổ máy bay mà các tiếp viên hàng không vẫn thường xuyên nhắc nhở hành khách mỗi khi sắp cất cánh hoặc hạ cánh. Một số người cho rằng hành động đó thực sự không cần thiết và học ảm thấy phiền toái vì bị đánh thức để làm chuyện này. Nhưng trên thực tế, việc mở màn cửa sổ lại giúp bạn thoát khỏi những trường hợp nguy hiểm.

 

 

Saran Udayakumar, một nhân viên an toàn hàng không, giải thích trên Quora: "Mở rèm cửa sổ là một phần trong quá trình dài để phi hành đoàn sẵn sang ứng phó với các trường hợp khẩn cấp".

 

Dưới đây là một số lý do cho việc mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh theo thống kê của Travel Stack Exchange:

- Hành khách thường tò mò về phương thức hoạt động của máy bay hoặc những gì bên ngoài cửa sổ. Do đó họ chính là trợ thủ đắc lực giúp phi hành đoàn phát hiện nếu có điều gì bất ổn với động cơ máy bay và báo tin ngay lập tức.

- Trường hợp xảy ra sự cố, từng giây đều có ý nghĩa quyết định sống còn trong quá trình sơ tán. Nếu cửa sổ không bị che chắn, tiếp viên có thể quan sát tình hình bên ngoài và chuẩn bị kế hoạch sơ tán, ví dụ như quyết định dùng cửa thoát hiểm nào.

- Ngoài ra, đối với ban ngày việc kéo màn cửa sổ lên và bật đèn với ánh sang tối đa sẽ giúp khách quen với cường độ bên ngoài và không bị giảm thị lực do thay đổi ánh sang đột ngột nhằm xử lí nhanh chóng trong các trường hợp chuyến bay gặp nguy hiểm và phải đi sơ tán.

- Tương tự với các chuyến bay đêm, tiếp viên sẽ mở cửa sổ và tắt đèn hoặc bật ánh sáng mờ trong cabin để đôi mắt khách có thể điều chỉnh ánh sang cho phù họp với môi trường bên ngoài. Đồng thời, điều đó cũng giúp tiếp viên dễ dàng quan sát và theo dõi sự an toàn của hành khách.

- Hành khách được yêu cầu mở màn cửa sổ trước khi cất và hạ cánh vì đây được coi là thời điểm quan trọng và hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong giai đoạn này. 

 

 

Trong mỗi chuyến bay, bạn nên lắng nghe sự hướng dẫn của tiếp viên hàng không và tuân thủ theo đúng các nội quy chung để đảm bảo có một chuyến bay an toàn. Hãy bảo vệ chính mình bằng những hành động nhỏ nhất.

 

Viết bình luận
VN EN