Vòng Quanh Thế Giới

Thánh đường St. Basil, niềm tự hào của nước Nga

24/09/2019 Bởi:Admin
Thánh đường St. Basil, niềm tự hào của nước Nga

Thánh đường Basil được xây từ năm 1555 đến năm 1561 thì hoàn thành. Ngày 12/7 năm nay là kỷ niệm tròn 450 năm Nhà thờ thánh Basil hoàn thiện xong. Nhà thờ St. Basil's Cathedral là một công trình kiến trúc nhiều màu sắc gồm 9 ngôi tháp chóp hình củ hành trên đỉnh có một dấu thập thánh giá. Quần thể Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ rực rỡ, theo phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga.

Thánh đường này nằm ở phía Nam, cuối Quảng trường Đỏ, nổi bật lên giữa những ngôi nhà cao tầng hiện đại. Nhà thờ thánh Basil mang một không khí trang nghiêm nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp vô cùng diễm lệ, đậm màu sắc truyền thống dân gian Nga.

Nhà thờ St.Basil tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow, nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ và gần cung điện Kremlin. Nhà thờ với kiến trúc độc đáo này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga. 

Năm 1555, để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ. Sau 6 năm xây dựng, Thánh đường St.Basil được đưa vào sử dụng. 

Hình ảnh thiết kế của tòa nhà trông giống như một mũi tên lửa đang bay thẳng lên bầu trời. Đây là đỉnh cao của kiến trúc Nga trong thế kỷ 17. 

Bên ngoài nhà thờ St.Basil nhiều màu sắc phô trương gồm 9 ngôi tháp chóp hình củ hành trên đỉnh có một dấu thập thánh giá. Nhìn từ trên cao, trông giống như một ngôi sao 8 cánh. Hình ngôi sao 8 cánh của nhà thờ còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. 

Cùng với những biến động lịch sử của nước Nga, nhà thờ St. Basil cũng đã trải qua những thời khắc thăng trầm, đỉnh điểm là 2 lần suýt bị sập. Ngày nay, trong những dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ St. Basil được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng.

Theo Phanh Nguyễn / Phanh Nguyễn / Kenh14

Viết bình luận
VN EN