NHỮNG KIẾN THỨC VỀ PHẬT GIÁO

Nhiệm mầu xá lợi Phật

24/09/2019 Bởi:Admin
Nhiệm mầu xá lợi Phật

Đây là một câu chuyện của một người Phật tử có đủ phước duyên nhận được Xá Lợi của Đức Phật và thờ phụng tại gia...

Vào tháng Tư năm ngoái 2014, khi nắng vàng trải khắp nhân gian chào mừng ngày Khánh đản của Đức Từ phụ, tôi có nhân duyên nhận được 9 viên xá lợi Phật từ một người Phật tử vừa trở về sau chuyến hành hương tâm linh xứ Tây Tạng huyền bí. Tôi vui mừng tôn trí những viên xá lợi ấy vào một tháp nhỏ và trang nghiêm thờ phụng tại tư gia.

Trước đây, có vài lần tôi được phước duyên dự lễ cung nghinh, chiêm bái đảnh lễ xá lợi Phật hoặc Thánh tăng ở một số chùa, và qua những lần được xem hình ảnh, tham khảo các tài liệu về xá lợi Phật trên sách báo, trên mạng internet…, tôi biết rằng: Nếu những ai có nhân duyên và có công đức tu hành thì sẽ được gặp xá lợi Phật. Nếu ai tôn thờ xá lợi Phật một cách thành tâm thì những viên xá lợi đó sẽ lớn dần và tự sản sinh ra nhiều viên xá lợi khác. Còn nếu như những ai chưa hội đủ phước duyên thì sẽ không thấy được xá lợi hoặc giả như có giữ được xá lợi Phật thì một thời gian sau tự nhiên xá lợi cũng biến mất… Dù biết như vậy nhưng tôi nghĩ rất là hy hữu, mình chắc không đủ nhân duyên và phước báo để xác thực điều này.

Sau khi thờ xá lợi Phật, hàng ngày tôi vẫn thường đảnh lễ, trì kinh, niệm Phật chí thành. Khoảng 4 tháng sau, tôi dọn dẹp trang hoàng lại bàn thờ Phật để chuẩn bị cho mùa Đại lễ Vu lan rằm tháng Bảy. Tình cờ mở tháp đựng xá lợi ra xem, tôi vô cùng kinh ngạc, nhận thấy ngoài 9 viên xá lợi đầu tiên, nay lại xuất hiện thêm rất nhiều những hạt nhỏ li ti màu đen tuyền giống như những hạt cát đen mịn. Bấy giờ tôi cũng không biết những hạt nhỏ li ti đó là gì và vì sao lại xuất hiện trong bảo tháp. Tôi cứ suy nghĩ mãi, chẳng lẽ lúc người Phật tử tặng xá lợi có lẫn với một ít cát mà tôi đã vô tình không chú ý đến… Và thời gian cứ tiếp tục trôi qua, hàng ngày tôi vẫn thành tâm hành trì tu tập.

Vào ngày mồng 5 tết Ất Mùi 2015, nắng xuân tràn khắp đường phố, hương xuân lan tỏa vào từng gia đình trong ngày Tết cổ truyền, sau những thời kinh Dược Sư cầu an đầu năm, tôi kính lễ mở tháp đựng xá lợi Phật ra xem, thật bất ngờ như không còn tin vào mắt mình được nữa, vì trước mắt của tôi là một sự vi diệu của những viên xá lợi kia. “Trăm nghe không bằng một thấy” và điều đó nay đã thật sự đến với tôi, những hạt cát nhỏ li ti đen tuyền trước đây nay đã lớn dần lên tròn xoe và kỳ diệu thay là sự biến đổi màu sắc một cách lạ lùng, từ những hạt nhỏ màu đen nay đã lấp lánh đủ sắc màu nào là màu xanh lá, màu đỏ nhạt, màu cam, màu vàng, màu trắng trong… Có tài liệu nói rằng sắc màu của xá lợi Phật cũng chính là ngũ sắc của lá cờ Phật giáo ngày nay (Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng, Cam) tượng trưng cho Ngũ căn, Ngũ lực (Tín, Tấn, Niệm, Định, Huệ). Số lượng xá lợi nay không chỉ có chín viên như ban đầu mà đã tăng lên nhiều lần, tôi ước chừng khoảng trăm viên có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau trông rất đẹp như ngọc với nhiều sắc màu rực rỡ.

Tôi vui mừng khôn xiết và có linh cảm dường như Đức Phật đang ngự trong căn nhà nhỏ của mình và Ngài luôn gia hộ cho tôi tinh tấn trên con đường tu tập để có một cuộc sống an lạc.

Bàn thờ Phật và Xá Lợi tại tư gia 

Tôi vẫn thắc mắc không hiểu vì sao lại có hiện tượng tự sản sinh một cách kỳ diệu như thế. Nếu dựa vào cơ sở khoa học để lý giải: “Do sinh sản vô tính? - Không được!” hay “Do sinh sản hữu tính? - Lại càng không thể!”, vậy thì những viên xá lợi nhỏ này từ đâu mà có? Hiện nay khoa học vẫn chưa có câu trả lời. Nhưng riêng tôi suy nghĩ theo phương diện của triết lý Phật giáo thì đây chính là “Sắc - Không; Không - Sắc”; Trong thế giới vũ trụ bao la, có một thế giới tâm linh vi diệu vẫn luôn tồn tại trong cõi thế giới Ta bà này nhằm nhắc nhở chúng sanh hãy mau giác ngộ trong ánh hào quang ngũ sắc của Đức Phật Như Lai.

Nhân mùa Phật đản về, qua câu chuyện về sự linh thiêng mầu nhiệm của xá lợi Phật, dù rằng đây chỉ là trải nghiệm cá nhân, không dễ nhận được đồng cảm của nhiều người, tôi vẫn muốn chia sẻ rằng: Đức Phật sẽ luôn ứng hiện và gia hộ cho những ai thành tâm và tinh tấn trên con đường tu tập Phật pháp.

Bài và ảnh: giacngo.vn

Viết bình luận
VN EN