NHỮNG KIẾN THỨC VỀ PHẬT GIÁO

QUỐC VƯƠNG JIGME WANGCHUCK CỦA ĐẤT NƯỚC PHẬT GIÁO BHUTAN

24/09/2019 Bởi:Admin
QUỐC VƯƠNG JIGME WANGCHUCK CỦA ĐẤT NƯỚC PHẬT GIÁO BHUTAN

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của đất nước Bhutan – Người được thế giới nhìn nhận như một trong những nhà lãnh đạo đương đại ấn tượng nhất – là một người trường chay theo quốc giáo Phật giáo truyền giống của dân tộc. Dưới sự dắt của ông, Bhutan đã trở thành biểu tượng của một quốc gia hạnh phúc và trong lành bậc nhất trên thế giới.

Quốc vương Butan- Jigme Khesar Namgyel Wangchuck sinh vào năm 1980 và là con trai duy nhất của quốc vương tiền nhiệm với người vợ thứ 3. Ngay từ nhỏ hoàng tử Jigme Khesar đã tỏ ra là một người thông minh, điềm đạm và yêu quý người dân. Khi lớn lên, mặc dù theo học tại quốc gia có nền văn minh hiện đại nhưng Jigme Khesar vẫn không bị cuốn vào những trào lưu phố biến trong giới trẻ của phương Tây khi đó. “Anh ấy không tham gia các hoạt động xã hội nhiều nhưng anh ấy có khá nhiều bạn. Anh ấy cũng giống như nhà vua bây giờ: đáng tin và kiên định”- một bạn học của vị quốc vương này cho biết.

Năm 17 tuổi, Jigme Khesar đã tạm xa rời đất nước nhỏ bé Butan để theo học ngành khoa học chính trị và kinh tế tại đại học danh tiếng Oxford của Anh.Trong gần 7 năm theo học tại Anh, hoàng tử Jigme Khesar cùng ở chung nhà với 3 sinh viên khác, hàng ngày vẫn cần mẫn đạp xe đến trường. Không những theo học và nghiên cứu tại trường, Jigme Khesar còn thích hội họa và bóng rổ. Theo bạn bè của vị quốc vương này kể lại thì Jigme Khesar thường xuyên đạp xe ra các vùng ngoại thành để thỏa mãn sự đam mê hội họa của mình bằng những bức tranh được đánh giá là rất có hồn.

Khi tốt nghiệp tấm bằng loại ưu của đại học Oxford và hoàn thành bằng thạc sỹ ngành chính trị học năm 2007, Jigme Khesar trở về nước và chính thức lên ngôi. Mặc dù kế vị ngôi quốc vương khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng Jigme Khesar luôn được toàn thể dân chúng Bhutan ngưỡng mộ. Người Butan nói rằng chính vị quốc vương trẻ Jigme Khesar đã đem đến sự khởi đầu mới cho một nền dân chủ tại đất nước này.

Không chỉ là người thổi luồng gió mới vào nền chính trị cũng như kinh tế của đất nước nhỏ bé với chỉ 70.000 dân, sau khi lên ngôi vào năm 2008, quốc vương Jigme Khesar còn được người dân yêu quý bởi sự gần gũi với các thần dân của mình. Nhiều người dân tại Butan truyền tai nhau rằng, vị quốc vương của họ thường mời dân thường tới nhà riêng để uống trà và tán gẫu. Trong những cuộc trò chuyện này, quốc vương Jigme Khesar thấu hiểu hơn tâm tư và nguyện vọng của người dân, từ đó ông ra những quyết sách để dân chúng Butan được hạnh phúc và no ấm hơn. Vì thế dù mới có 4 năm trị vì, nhưng quốc vương Jigme Khesar đã trở thành một người được toàn thể dân chúng Bhutan rất yêu quý và ngưỡng mộ.

Theo Thường Lạc Ngã Tịnh

Viết bình luận
VN EN